Kon Tum – Cửa ngõ phía Bắc của khu vực Tây Nguyên là vùng đất giàu tiềm năng & thế mạnh về Thương mại – Du lịch với nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng đa dạng. Dưới đây là 10 sự thật thú vị về Kon Tum có thể bạn chưa biết!

1. Tên gọi Kon Tum có nghĩa là “Làng Hồ” theo tiếng Ba Na

Về nguồn gốc tên gọi “Kon Tum”, theo ngôn ngữ Ba Na thì Kon là làng, Tum là hồ, chỉ tên gọi một ngôi làng gần một hồ nước cạnh dòng sông Đăk Bla mà hiện nay là làng Kon Kơ Nâm ở thành phố Kon Tum.

2. Diện tích lớn đứng thứ 8 so với các tỉnh thành Việt Nam

Kon Tum có diện tích tự nhiên 9.676,5 km2, chiếm 3,1% diện tích toàn quốc, phía bắc giáp tỉnh Quảng Nam (chiều dài ranh giới 142 km); phía nam giáp tỉnh Gia Lai (203 km), phía đông giáp Quảng Ngãi (74 km), phía tây giáp hai nước Lào và Campuchia (có chung đường biên giới dài 280,7 km).

3. Măng Đen – “Đà Lạt thứ 2” tại Kon Tum

Măng Đen là một thị trấn thuộc huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum, cách thành phố Kom Tum khoảng 54 km theo Quốc lộ 24. Nơi đây được mệnh danh là Đà Lạt thứ 2 của Tây Nguyên với cảnh đẹp hùng vĩ của thiên nhiên và khí hậu trong lành mát mẻ quanh năm.

4. Nổi tiếng với Ngã Ba Đông Dương huyền thoại

Ngã ba Đông Dương không chỉ nổi tiếng trong kháng chiến chống Mỹ mà nơi này ngày nay đang trở nên rất hấp dẫn du khách trên hành trình thăm Kon Tum – cực Bắc Tây Nguyên Việt Nam.

5. Một trong những vùng cà phê ngon nhất Việt Nam

Với đặc điểm thổ nhưỡng đất đỏ bazan, ở độ cao khoảng 500m – 600m so với mặt biển cùng khí hậu mát mẻ mưa nhiều, Kon Tum nổi danh là vùng đất sản sinh ra những hạt cà phê có chất lượng cao. Trong đó, huyện  Đăk Hà là vùng trọng điểm sản xuất cà phê lớn nhất tại Kon Tum với diện tích lên đến trên 9000 ha. Nơi đây được biết đến là một trong 8 vùng cà phê ngon nhất Việt Nam.

6. Tỷ trọng khách Quốc tế đến Kon Tum chiếm đến 40% so với khách nội địa

Theo báo cáo của Phòng Quản lý du lịch (Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch), du lịch Kon Tum đang thu hút sự quan tâm của nhiều hãng lữ hành. Có thể thấy, ngoài lượng khách du lịch nội địa tăng mạnh thì số lượng khách quốc tế cũng tăng đáng kể. Đặc biệt, trong đó tỷ trọng khách du lịch quốc tế chiếm tới hơn 40% – gấp đôi tỷ lệ chung của cả nước là khoảng 20%.

7. Thủ phủ “Quốc bảo Việt Nam”: cây sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh từ lâu đã được biết đến là loại thảo dược quý hiếm của Việt Nam. Hiện nay, loại sâm này chủ yếu được trồng tại hai tỉnh là Kon Tum và Quảng Nam. Đặc biệt, đây chính là loại sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới. Với giá trị dược liệu và giá trị kinh tế đem lại, theo thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Sâm Ngọc Linh là quốc bảo của Việt Nam”.

8. Cầu dây văng quy mô nhất Tây Nguyên

Cầu treo Kon Klor thuộc địa phận làng Kon Klor, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Là chiếc cầu dây văng to đẹp nhất khu vực Tây Nguyên, nối liền hai bờ của dòng sông Đăk Bla. Cầu có chiều dài 292m, rộng 4,5m, thiết kế và khởi công xây dựng vào ngày 3/2/1993 và hoàn thành ngày 1/5/1994, có màu vàng cam thật nổi bật trong cái nắng vàng oi ả của vùng đất Tây Nguyên.

9. Vùng đất giàu bản sắc văn hóa dân tộc

Sự đa dạng về thành phần dân tộc giúp Kon Tum có một kho tàng văn hóa dân tộc phong phú, đậm đà bản sắc. Đây là điều kiện thuận lợi để ngành du lịch địa phương phát triển bền vững.

10. Điểm sáng về thu hút đầu tư

Tính chung giai đoạn 2018 – 2020, Kon Tum thu hút gần 60 dự án đầu tư về lĩnh vực phát triển khu đô thị – văn phòng cho thuê – thương mại – dịch vụ – du lịch với tổng số vốn đầu tư 24.141 tỷ đồng (hơn 1 tỷ USD). Trong đó, những tập đoàn có quy mô hàng đầu Việt Nam cũng đã tiên phong về đầu tư Trung tâm Thương mại, Khu đô thị hiện đại, Khách sạn 5 sao… tại Kon Tum.

Hiện, theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, Kon Tum đang hướng đến để trở thành vùng kinh tế động lực cho toàn Tây Nguyên!