Dù có nhiều đánh giá khác nhau về tình hình thị trường bất động sản (BĐS) hiện nay, song phần lớn các chuyên gia kinh tế đều có chung một nhận định: giá BĐS khó có thể giảm sâu hơn nữa.

Dò đáy thị trường – Bài toán hóc búa

“Mua đáy, bán đỉnh” luôn là kỳ vọng của mọi nhà đầu tư. Trong bối cảnh thị trường BĐS nhiều nơi đang rơi vào trạng thái trầm lắng, cộng thêm tác động cực mạnh từ cú sốc mang tên Covid 19, bên cạnh sự thận trọng khi “xuống tiền” thì không ít nhà đầu tư đều đang có tâm lý chờ đợi giá BĐS “chạm đáy” để mua vào. 

Tuy nhiên, câu hỏi lớn đặt ra là: thời điểm nào thích hợp để “bắt đáy” BĐS? Ghi nhận từ lịch sử thị trường trước đây, chỉ có khoảng 5%-10% nhà đầu tư mua được BĐS lúc xuất hiện giá đáy. Làm sao để biết được chúng ta nằm trong con số ít ỏi: 5-10% thay vì 90% số đông còn lại, khi dò đáy BĐS luôn là bài toán hóc búa, mà đáp án chính xác nhất chỉ đến lúc khủng hoảng đã đi qua và thị trường bắt đầu phục hồi trở lại.

Thực tế, trong thời gian thị trường địa ốc suy thoái, phần lớn người mua đều có động thái chờ đợi vùng giá siêu rẻ nhưng lại chần chừ không đưa ra quyết định mua vào. Và trong khi nhiều nhà đầu tư còn do dự, thị trường đã trở lại ổn định, lập đỉnh mới.

cho-bds-cham-day-khong-bay-gio-thi-bao-gio
Tâm lý chờ đợi “bắt đáy” BĐS có thể khiến nhà đầu tư bỏ lỡ thời điểm tốt nhất

Cơ hội luôn có cho ai biết chớp lấy thời cơ

Dù có nhiều đánh giá khác nhau về tình hình thị trường bất động sản hiện nay, song phần lớn các chuyên gia kinh tế đều có chung một nhận định: giá BĐS khó có thể giảm sâu hơn nữa. Trên thực tế, việc giảm giá cũng chỉ diễn ra cục bộ trên thị trường thứ cấp (nhà đầu tư mua đi bán lại), được cho là cá biệt, không đại diện cho toàn thị trường. Còn theo số liệu khảo sát thị trường chung, giá BĐS nhìn chung không giảm. Theo các chuyên gia, có 2 nguyên nhân chính lý giải cho điều này:

Thứ nhất, nguồn cung BĐS bị “siết chặt” nhưng nhu cầu vẫn cao. Từ năm 2019, dưới sự thanh lọc mạnh mẽ của thị trường BĐS, nguồn cung đã có dấu hiệu giảm. Sang đến 2020, thị trường tiếp tục khan hiếm sản phẩm cho ảnh hưởng của đại dịch Covid 19.

Thứ hai, sản phẩm BĐS được cấu thành bởi các chi phí rất cụ thể như chi phí đất đai, vật liệu, chi phí vốn, lợi suất… Trong bối cảnh thị trường hiện nay, nhiều nhà đầu tư muốn ra hàng đã tính toán để giá bán gần chạm với chi phí, giảm sâu hơn nữa là điều bất khả dĩ. 

Cho nên, dù có hóa giải được bài toán về “đáy” BĐS hay không, thời điểm hiện tại vẫn đem đến nhiều thuận lợi cho nhà đầu tư khi có cơ hội để sở hữu BĐS với mức giá tốt nhất – hay nói cách khác là đúng giá trị thực. Chưa kể, để kích cầu mùa dịch, nhiều chủ đầu tư đã tung ra hàng loạt chính sách chiết khấu, hỗ trợ tín dụng, kết hợp giãn tiến độ thanh toán cho người mua. Đây được cho là những ưu thế khó có thể tìm thấy sau khi thị trường phục hồi trở lại.