Nói đến Kon Tum, người ta chỉ mới biết nhiều đến Măng Đen – nơi được mệnh danh là “Đà Lạt thứ hai”; hay Ngọc Hồi – nơi có Ngã ba Đông Dương huyền thoại… mà không mấy khi nhắc đến Đăk Hà.  

Dù không quá nổi danh như Măng Đen hay chiếm giữ vị trí chiến lược như Ngọc Hồi, tuy nhiên Đăk Hà đang là địa phương sở hữu nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển toàn diện về  kinh tế nông nghiệp, thương mại, du lịch và hợp tác đầu tư.

dak-ha-do-thi-ve-tinh-kon-tum
Một góc thị trấn Đăk Hà – trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa của huyện Đăk Hà.
Nằm cách trung tâm thành phố khoảng 15km về phía Bắc, huyện Đăk Hà được xem là trung điểm kết nối giữa hai vùng kinh tế động lực của tỉnh Kon Tum là thành phố Kon Tum và khu Kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y. Thuộc địa phận lưu vực sông Pô Kô, điều kiện tự nhiên đã mang đến cho Đăk Hà bầu không khí trong lành quanh năm và cảnh quan vô cùng lý tưởng để phát triển các loại hình du lịch sinh thái.
Đăk Hà vốn nổi danh là một trong 8 vùng cà phê ngon nhất Việt Nam. Nếu như trước đây, sản xuất & chế biến cà phê là ngành kinh tế chủ lực của huyện, thì trong vài năm trở lại đây, cùng với mục tiêu xây dựng thương hiệu cà phê Đăk Hà vươn tầm quốc tế; địa phương chú trọng phát triển theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực, đặc biệt là đẩy mạnh các công nghiệp – xây dựng và thương mại – dịch vụ. Cùng với khu vực Măng Đen, Đăk Hà là nơi tiên phong về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sở hữu một trong hai vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trọng điểm của tỉnh.
Giai đoạn 2018-2020, huyện Đăk Hà tập trung thu hút đầu tư 36 dự án và đã được UBND tỉnh thông qua. Trong đó gồm 07 dự án về nông lâm nghiệp công nghệ cao; 06 dự án về lĩnh vực công nghiệp; 10 dự án thương mại dịch vụ du lịch và 13 dự án phát triển đô thị.
Trong 9 huyện thuộc tỉnh Kon Tum, Đăk Hà là địa phương có lượng dân cư đông nhất – chỉ xếp sau khu vực thành phố. Đáng chú ý, mật độ dân số tại thị trấn Đăk Hà khá cao, đạt 1.063,5/km2 (năm 2013) – tương đương với mật độ dân tại nhiều thành phố phát triển của Việt Nam hiện nay.
Nếu so sánh với các địa phương có đặc điểm tương đồng, thị trấn Đăk Hà có nhiều nét khá giống với thị xã Buôn Hồ của tỉnh Đăk Lăk – cũng là nơi thuộc khu vực huyện giáp ranh thành phố, có quốc lộ 14 đi qua trung tâm, tạo nên con đường giao thương, kết nối giữa trung tâm thành phố và các địa phương lân cận; tập trung dân cư đông đúc và phát triển sôi động. Với vị trí ngay cửa ngõ phía Bắc dẫn vào thành phố, thị trấn Đăk Hà đang có nhiều lợi thế để trở thành khu đô thị vệ tinh trọng điểm, cũng như hướng phát triển mở rộng về phía Bắc của thành phố Kon Tum.