Sở hữu lợi thế tự nhiên như phong cảnh đẹp, thời tiết mát mẻ, không khí trong lành, điều kiện thổ nhưỡng tốt… BĐS vùng ven nhiều nơi tại Tây Nguyên đang được “săn lùng” để làm nhà vườn, kinh doanh homestay, farmstay…

Kon Tum là vùng đất được nhiều người trẻ chọn làm điểm dừng chân trên hành trình “bỏ phố lên rừng” lập nghiệp

 Bỏ phố Bỏ phố lên rừng: Không phải là xu hướng nhất thời

Nếu như trước đây, việc xa rời phố thị náo nhiệt, tìm về chốn thôn quê yên bình để tận hưởng khoảng thời gian điền viên là câu chuyện chỉ thường gặp ở những người đã ở độ tuổi hưu trí thì hiện nay, ngày càng có nhiều bạn trẻ sẵn sàng từ bỏ thành phố, từ bỏ một công việc ổn định để tìm đến những vùng đất yên bình lập nghiệp, làm vườn, kinh doanh homestay, farmstay… Dù chưa thống kê đầy đủ, nhưng thực sự đã có một làn sóng khởi nghiệp với nhiều cơ sở, doanh nghiệp được thành lập và nhiều sản phẩm mới ra đời ở khu vực nông thôn, rừng núi.

Theo ghi nhận, có thể chia nhóm đối tượng “bỏ phố lên rừng” làm hai dạng. Thứ nhất là  những người trẻ đi lập nghiệp. Thứ hai, là nhóm đối tượng cư dân thành phố muốn mua một mảnh vườn hay căn nhà nhỏ để làm nơi nghỉ dưỡng cuối tuần và khai thác cho thuê khi để trống. Và dù theo dạng nào, đây đều được xem là xu hướng thuận theo tự nhiên, phù hợp với lối sống xanh bền vững. Không phải là trào lưu mà là sự lựa chọn một lối sống tích cực.

Câu chuyện cặp đôi 9x rời Sài Gòn lên “miền đất hứa” Tây Nguyên đã truyền cảm hứng cho nhiều người trẻ trong thời gian qua

Một điển hình cho xu hướng “bỏ phố lên rừng” được báo đài liên tục đưa tin trong thời gian gần đây là cặp đôi 9x Thành An & Mỹ Thuận. Câu chuyện bỏ Sài Gòn lên Tây Nguyên “nuôi cá trồng rau” và khu vườn địa đàng đẹp tựa cổ tích mà đôi vợ chồng 9x gây dựng đã nhận được sự ngưỡng mộ và truyền cảm hứng cho rất nhiều người trẻ. Bên cạnh đó, những mô hình farmstay, homestay nhà vườn của hàng loạt nghệ sỹ nổi tiếng cũng đã góp phần làm cho xu hướng này ngày càng nở rộ hơn.

Tây Nguyên – Lựa chọn hàng đầu cho xu hướng “bỏ phố lên rừng”

Cách TP. Hồ Chí Minh khoảng 200km, Tây Nguyên được thiên nhiên ưu đãi với cảnh quan tươi đẹp, khí hậu ôn hoà, mát mẻ. Bên cạnh một Đà Lạt đã quá nổi danh, xa hơn là Bảo Lộc, Kon Tum, Đắk Nông, Đắk Lắk…với lợi thế quỹ đất dồi dào, còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác đang là điểm dừng chân yêu thích của xu hướng “bỏ phố lên rừng”. Trong đó, ngoài nhóm khách hàng đến từ phía Nam như Sài Gòn, Bình Dương…, ghi nhận còn có rất đông người mua đến từ những thành phố lớn như Đà Nẵng, Quảng Ninh, Hà Nội.

 

Tây Nguyên có nhiều điện kiện thuận lợi để phát triển các mô hình nhà vườn, farmstay…

Theo nhận định của các chuyên gia trong ngành, xu hướng lựa chọn nhà vườn, rời phố về rừng là những nguyên nhân khiến BĐS Tây Nguyên âm thầm tăng giá trong suốt thời gian qua. Bằng chứng là một số nơi trong tỉnh Lâm Đồng, giá đất nông nghiệp đã tăng gấp 3 lần so với những năm trước. Đơn cử như tại xã Xuân Thọ, TP. Đà Lạt, giá 1.000 m2 nông nghiệp trước đây có giá khoảng 700 triệu đồng, hiện đã lên trên 3 tỷ đồng, còn những khu đất gần Quốc lộ, giá đến trên 6 tỷ đồng/1.000 m2.

Mặt khác, cùng với xu hướng chuyển dịch đầu tư, vùng đất Tây Nguyên hiện đang được nhiều “Ông lớn” bất động sản để mắt đến. Nhìn vào danh sách đầu tư ở khu vực này, có thể kể đến những cái tên như Vingroup, FLC, Sungroup, Hưng Thịnh, Novaland, Văn Phú -Invest, HUB, Him Lam,… Điều này đã giúp cho thị trường BĐS Tây Nguyên trở nên sôi động và rõ nét hơn.

 

Với sự phát triển của nhiều vùng đất tại Tây Nguyên, người mua có thể tận hưởng cuộc sống gần gũi thiên nhiên nhưng đồng thời không quá xa rời những tiêu chuẩn hiện đại nơi phố thị.

Tuy nhiên, cũng theo các chuyên gia, khi chọn lối sống “bỏ phố lên rừng”, chúng ta sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề. Bởi lẽ, việc làm vườn không đơn thuần chỉ là tận hưởng, mà chắc chắn sẽ phát sinh không ít khó khăn. Chính vì vậy, người mua hãy cân nhắc thật kĩ lưỡng trước khi quyết định thay đổi môi trường sống của mình. Nếu “lên rừng” mà ở gần phố thị, ngoại ô thành phố, thị trấn, thì vẫn là sự lựa chọn đơn giản để giao thoa trước sự thay đổi dần dần. “Lên rừng” mà mua các miếng đất sang tay, vào trong nơi vùng sâu, không có sổ, thì lại ảnh hưởng tới quy hoạch của nền tảng trồng lại rừng. Chưa kể đến những trường hợp người mua bị mất trắng vì mua phải đất nông nghiệp chưa được cấp phép, chưa có chủ trương đầu tư…

Vì thế, dù là với mục đích nghỉ dưỡng, làm vườn hay kinh doanh homestay…, người mua vẫn nên quan tâm đến tiềm năng phát triển của khu vực mình đầu tư. Bởi lẽ, dưới góc độ BĐS, dù sau 5 năm, mô hình nông nghiệp hoặc homestay của bạn có thể thất bại, nhưng giá trị lô đất đã có thể tăng lên gấp đôi hoặc thậm chí là vài lần.

Xem thêm: Đất nền Kon Tum dưới 500 triệu: đầu tư ở đâu sinh lời cao?