Nhắc đến du lịch Tây Nguyên, Đà Lạt luôn được biết đến là điểm thu hút du khách bậc nhất của cả vùng. Nhưng trong thời gian gần đây, lượng khách có nhu cầu muốn khám phá và tận hưởng một thiên nhiên hoang sơ với khí hậu trong lành đang ngày càng chú ý đến một điểm đến mới, hội tụ nhũng nét tương đồng với Đà Lạt, đó chính là Kon Tum.

Miền đất hứa phát triển du lịch
Kon Tum được xem như một phiên bản Đà Lạt thứ hai khi nằm ở độ cao trung bình 500 – 700m, khí hậu mát mẻ với những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn, những dải rừng thông trải dài vô tận và hàng chục thác, suối, hồ nước kỳ ảo. Kon Tum lại được thiên nhiên ưu đãi nhiều thắng cảnh mộng mơ và quyến rũ không kém gì Đà Lạt như khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Măng Đen; vườn quốc gia Chư Mom Ray với hệ sinh thái đa dạng và độc đáo, khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh với loại sâm quý được ghi vào sách đỏ…
Cùng với đó, Kon Tum có hơn 30 dân tộc cùng sinh sống, mỗi một dân tộc lại có những đặc điểm, phong tục, tín ngưỡng riêng, tạo nên các giá trị văn hoá vừa đa dạng, phong phú vừa đặc sắc. Rất nhiều làng, bản với những nếp nhà sàn nguyên sơ được gìn giữ qua nhiều thế hệ, cuộc sống quần cư thanh bình với các sinh hoạt truyền thống thực sự là sản phẩm du lịch hấp dẫn. Các công trình, di tích kiến trúc văn hoá, nghệ thuật như: Nhà thờ gỗ, Chùa Bác Ái, Toà giám mục… cũng ngày càng thu hút một lượng lớn du khách khi đến nơi đây. Đặc biệt, Kon Tum cũng là tỉnh sở hữu không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên – Di sản văn hóa phi vật thể thế giới.
Một trong những điểm du lịch tại Kon Tum với vẻ đẹp hoang sơ và đầy thơ mộng được xem như phiên bản của Đà Lạt .

Trong xu thế phát triển du lịch thế giới, khu vực và Việt Nam hiện nay, Kon Tum được xác định là đầu mối cho các tuyến du lịch trong nước và quốc tế quan trọng như: tuyến du lịch Con đường xanh Tây Nguyên, tuyến du lịch hành trình di sản Đông Dương, tuyến du lịch Carnaval đi qua các nước Thái Lan, Campuchia, Lào và Việt Nam… Từ Kon Tum du khách còn có thể kết nối đến Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh, nối tour đến các điểm du lịch khác trong cả nước cũng như đón khách từ các tỉnh về.

Có thể nói, với những ưu đãi của thiên nhiên, những đặc sắc trong văn hoá đồng bào dân tộc và văn hóa cồng chiêng cùng một vị trí chiến lược, Kon Tum đang dần hé mở vẻ đẹp bấy lâu bị tiềm ẩn và trở thành điểm du lịch mới lạ, hấp dẫn, đầy kỳ thú đối với du khách.
Những bước đệm quan trọng để tạo đà cất cánh
Nhận rõ lợi thế tài nguyên, thiên nhiên cùng cơ hội phát triển du lịch trở thành ngành mũi nhọn, trong những năm gần đây, Kon Tum đang thực hiện nhiều chính sách để thu hút đầu tư, nâng cao vị thế của mình trong hệ thống tuyến điểm du lịch Quốc gia và trong chiến lược phát triển du lịch của cả nước.

 

Trong quý IV/2018, Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra yêu cầu xây dựng Kon Tum trở thành điểm du lịch quan trọng của tam giác Lào – Campuchia – Việt Nam. Thủ tướng cũng đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch, xây dựng và phát triển vùng tỉnh Kon Tum đến năm 2035 trở thành vùng kinh tế động lực trong vùng Tây Nguyên.
Lễ hội đường phố tại Kon Tum trở thành một sản phẩm du lịch đặc trưng thu hút du khách
Chính quyền tỉnh cũng đẩy mạnh việc xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, khu vui chơi giải trí, các sản phẩm du lịch đặc trưng; xây dựng kế hoạch đầu tư phát triển du lịch trên mọi phương diện: bảo tồn, phát triển các nguồn tài nguyên và bảo vệ môi trường; tuyên truyền, quảng bá và xúc tiến phát triển du lịch. Tỉnh cũng đã kêu gọi doanh nghiệp đầu tư kinh doanh, triển khai nhiều dự án gắn với du lịch.
Trong đó đáng chú ý nhất là tập đoàn FLC đầu tư hai dự án nghỉ dưỡng với quy mô lớn nhất Tây Nguyên tại Kon Tum là dự án Khu du lịch – đô thị sinh thái nghỉ dưỡng kết hợp sân Golf quy mô 380 ha; dự án Khu đô thị sinh thái – du lịch gắn với công viên phía Bắc Kon Tum quy mô 330 ha. Một tập đoàn khác là Vingroup cũng đã chính thức xây dựng Trung tâm thương mại – Shophouse Vincom Kon Tum và sẽ tiếp tục hình thành Khu phức hợp đô thị Vinhomes Kon Tum với đầy đủ các loại hình phát triển: khu nhà ở, biệt thự, khu nghỉ dưỡng, khu thương mại, khu giải trí với mức vốn lên đến 4500 tỉ đồng.
Đặc biệt, chính quyền Kon Tum đang xúc tiến việc đầu tư 1500 tỉ đồng để xây dựng sân bay, mở đường cho Kon Tum thông suốt với các tỉnh trong khu vực, trong nước và quốc tế. Điều này cộng hưởng với sự phát triển mạnh của du lịch quốc nội và du lịch trong khối Asean hiện nay sẽ đem đến cho Kon Tum lợi thế đón đầu một lượng du khách rất lớn trong nước và khu vực.

Xem thêm Video Kon Tum: Trọn đắm say 

 

Như vậy, có thể nói, với tất cả những chính sách và biện pháp nhằm thu hút, phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Kon Tum đang chuẩn bị đầy đủ những bước đệm để tạo đà cho quá trình bứt phá, trở thành một “Đà Lạt thứ hai” tại khu vực Tây Nguyên.