“Có nên mua bán BĐS ở thời điểm hiện tại?” là vấn đề mà bất kì NĐT bất động sản nào cũng đắn đo suy nghĩ trong lúc dịch bệnh có những dấu hiệu không mấy tích cực như hiện nay. Ở những thị trường tỉnh như Kon Tum, xu hướng đầu tư vào đất nền không hẳn là ít, tuy nhiên, đầu tư như thế nào, cái được và mất khi “chấp nhận” đầu tư đất nền ở thành phố Kon Tum trong giai đoạn này là gì; NĐT cần nhận định rõ để tránh tiền mất tật mang.

Đất nền Kon Tum “nhuận sắc” dù đang ở giữa mùa dịch

Nếu như những phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, căn hộ cao cấp hay BĐS Công Nghiệp tại các thị trường trung tâm trải qua quãng thời gian khó khăn và chìm vào giấc ngủ đông dài hạn thì thị trường đất nền vẫn giữ vững phong độ vốn có. Đặc biệt, thị trường đất nền ở các tỉnh vùng ven như Kon Tum vẫn cho thấy nhiều dấu hiệu tích cực trong khoảng thời gian này.

Co-nen-mua-ban-dat-nen-tp-kon-tum
Đất nền Kon Tum nhuận sắc dù ở giữa mùa dịch

Với vị trí chiến lược Ngã Ba Đông Dương và là cửa ngõ phía Bắc Tây Nguyên; cùng định hướng đưa tỉnh Kon Tum đến 2035 trở thành vùng kinh tế động lực của Tây Nguyên theo phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ (2018), Kon Tum đang trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư. Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Kon Tum, tính đến cuối tháng 12/2019, UBND tỉnh đã cấp phép cho 349 dự án đầu tư với tổng số vốn ước tính trên 60.000 tỷ đồng. Trong đó có 187 dự án về Công nghiệp – Xây dựng và 22 dự án về Thương mại – Dịch vụ. 

Nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn Kon Tum để phát triển các dự án lớn, tiêu biểu như Vingroup với dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại Vincom Plaza và Vincom Shophouse, Khu phức hợp đô thị Vinhomes Kon Tum tại thành phố Kon Tum; Tổ hợp sân golf, du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và đô thị FLC Măng Đen; hay mới đây nhất là khu đô thị FLC Legacy Kontum của Tập đoàn FLC…

mua-ban-dat-nen-tp-kon-tum

Bên cạnh đó, việc xây dựng thêm 3 cây cầu mới bắc qua sông Đăk Bla với tổng số vốn đầu tư xây dựng gần 300 tỉ đồng, dự kiến hoàn thiện trong năm nay và 260 tuyến đường nội tỉnh có tổng chiều dài hơn 200km đang gia tăng vị thế Kon Tum trong các thị trường tỉnh và bổ sung thêm “hấp lực” đối với các nhà đầu tư.

NĐT được và mất gì khi đầu tư đất nền TP Kon Tum trong thời điểm này?

Những điểm cần lưu ý để tránh tiền mất tật mang cho NĐT

Bước vào chặng đua chống dịch như chống giặc lần 2, nhiều chuyên gia trong ngành cùng chung nhận định, thị trường BĐS còn nhiều triển vọng phát triển trong giai đoạn từ 2011 trở đi, tuy nhiên từ giờ đến hết 2020, kịch bản thị trường nghiêng về trung bình hoặc khó và rất khó do những ảnh hưởng từ dịch Covid. Để tránh trường rủi ro không đáng có khi tham gia đầu tư đất nền tại Kon Tum trong giai đoạn này, NĐT cần nhận định rõ những cái được và mất một cách đúng đắn.

Trong giai đoạn hiện nay cơ hội đầu tư ngắn hạn không còn do tính thanh khoản giảm, dòng tiền đang lưu thông chậm và giảm mạnh. Quan điểm đầu tư ở giai đoạn hiện nay là phải có chiến lược đầu tư mang tính chất trung và dài hạn, lựa chọn sản phẩm chất lượng của những chủ đầu tư uy tín, có bề dày kinh nghiệm, có sản phẩm đối chứng. 

Thị trường trầm lắng dẫn đến việc sàng lọc mạnh nhà đầu tư. Nhà đầu tư ngắn hạn thường vốn yếu, tỷ lệ sử dụng đòn bẩy tài chính cao sẽ sớm rời thị trường. Các nhà đầu tư dài hạn, có nguồn lực tốt họ sẽ lựa chọn các sản phẩm tốt và chờ đợi đến khi thị trường khởi sắc trở lại. Bên cạnh đó, nhà đầu tư nên hướng đến bất động sản có khả năng khai thác dòng tiền cho thuê tốt. Đây là thời điểm thuận lợi cho các nhà đầu tư dài hạn lựa chọn.

Đối với cả nhà đầu tư và người mua ở thực; không nên dùng đòn bẩy tài chính với tỷ lệ quá cao. Tỷ lệ vốn tự có khoảng 50% giá trị tài sản là con số khá an toàn trong thời điểm hiện tại. 

Các chuyên gia trong ngành cũng chỉ ra các điểm cần lưu ý thêm đối với người mua khi tiếp cận thị trường BĐS Kon Tum nói riêng và thị trường BĐS nói chung trong giai đoạn từ nay đến cuối năm; đó là người mua phải tỉnh táo để không mắc phải các “chiêu lừa” bán đất nền vùng ven; đặc biệt lưu ý đến pháp lý dự án, uy tín chủ đầu tư trước khi “xuống tiền”.

Vẫn còn đó cơ hội rộng mở cho các NĐT khôn ngoan

Bên cạnh những điểm cần chú ý, thị trường đất nền Kon Tum vẫn mang đến những cơ hội tăng giá lớn trong tương lai cho các NĐT có tiềm lực tài chính ổn định với chiến lược đầu tư trung & dài hạn.

Nếu như việc đi tìm các sản phẩm đất nền có pháp lý tốt, diện tích đủ rộng cho sinh hoạt gia đình hoặc kinh doanh đầu tư với mức giá giao động trong khoảng 2 tỷ ở các thành phố lớn là điều khó như “mò kim đáy bể”, thì ngay tại TP Kon Tum, chỉ với khoảng 500 triệu, NĐT đã có thể sở hữu các sản phẩm đất nền có pháp lý rõ ràng, sổ đỏ liền tay cho một mảnh đất rộng khoảng 170m2 một cách dễ dàng.

Xét tại thị trường đất nền Kon Tum; giá đất trung tâm TP dao động trong mức 15 triệu/m² đến 80 triệu/m² tùy khu vực. Tuy nhiên tại các vùng ven, các khu vực huyện thì mức giá chỉ giao động trong khoảng 2-3 triệu đồng/m². 

Điển hình như huyện Đăk Hà; được định hình là thành phố vệ tinh về phía Bắc của Kon Tum, Đăk Hà hiện đang tiến hành triển khai thực hiện 10 dự án đầu tư; xúc tiến, thu hút đầu tư 29 dự án. Nổi bật là các dự án về du lịch, dịch vụ và phát triển đô thị như: dự án Khu du lịch sinh thái Rừng đặc dụng Đăk Uy; dự án Khu đô thị mới phía đông Quốc lộ 14, dự án Khu đô thị mới phía nam thị trấn Đăk Hà, dự án Khu đô thị Megacity Kon Tum… tuy nhiên, giá đất hiện tại vẫn còn khá “mềm”; chỉ tầm khoảng 2 triệu/m² tại khu vực trung tâm huyện. 

Huyện Đăk Hà hướng đến trở thành thành phố vệ tinh phía Bắc của Kon Tum

Bên cạnh những tín hiệu tích cực từ thị trường tỉnh Kon Tum, các NĐT trong giai đoạn này còn nhận được những chính sách tài chính linh hoạt từ đại diện các ngân hàng uy tín và với chính sách cho vay không lãi suất cùng chính sách thanh toán dàn trải và các gói kích cầu, hỗ trợ người mua đến từ các chủ đầu tư. 

Điều này đã mở ra cơ hội lớn cho các NĐT đầu tư biết nắm bắt thời cuộc.