Từ khoảng 2018 trở lại đây, “mua để đó” hay còn được biết đến với hình thức đầu tư trung và dài hạn đang trở thành xu hướng đầu tư mới của giới đầu tư đất tại  Kon Tum.

BĐS Kon Tum tiếp nối xu hướng đầu tư ly tâm

Tiếp tục xu hướng đầu tư ly tâm – dịch chuyển dòng vốn đã diễn ra trong vài năm trở lại đây, năm 2020 thị trường bất động sản Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hay Đà Nẵng được nhận định sẽ không còn là ưu tiên hàng đầu của nhà đầu tư. Thay vào đó, nhiều ông lớn địa ốc đang nhắm đến các thị trường mới làm địa điểm phát triển dự án. Đặc biệt, những địa phương có tiềm năng phát triển công nghiệp, du lịch, hạ tầng giao thông kết nối liên vùng đến các thành phố lớn sẽ chính là “địa hạt màu mỡ” đáng để khai phá.

Bên cạnh đó, các thị trường mới này lại có sẵn lợi thế về thiên nhiên, diện tích đất sạch đủ để đáp ứng quy hoạch một dự án lớn đồng bộ về tiện ích, hạ tầng cảnh quan…do đó, các thị trường tỉnh được ưu ái lựa chọn để khai phá và tiếp tục trở thành “thỏi nam châm” thu hút nhà đầu tư.

xu-huong-dau-tu-bds-mua-de-do-tai-kon-tum
Kon Tum – điểm tiếp nối xu hướng đầu tư ly tâm

Kon Tum cũng không nằm ngoài vòng tròn thu hút đầu tư trong những năm trở lại đây. Sở hữu quỹ đất rộng và tiềm năng khai phá lớn, Kon Tum nhanh chóng lọt vào tầm ngắm của các ông lớn và trở thành tiếp điểm của xu hướng đầu tư ly tâm, là lựa chọn béo bở cho các NĐT chuộng hình thức đầu tư dài hơi.

Từ Kon Tum đại ngàn đến viên ngọc quý trong mắt giới đầu tư

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Kon Tum, tính đến cuối tháng 12/2019, UBND tỉnh đã cấp phép cho 349 dự án đầu tư với tổng số vốn ước tính trên 60.000 tỷ đồng. Trong đó có 187 dự án về Công nghiệp – Xây dựng và 22 dự án về Thương mại – Dịch vụ.

Từ Kon Tum đại ngàn;

Nhìn lại Kon Tum trên chặng đường 10 năm (2010 – 2019) phấn đấu mới thấy được sự thay đổi phát triển từng ngày, gian nan nhưng đầy hãnh diện. 

Trước đây, ngoài những vườn cà phê, cao su của các nông trường quốc doanh mới hình thành và phát triển, người nông dân Kon Tum chủ yếu độc canh cây lúa nước, cuộc sống khó khăn và phụ thuộc nhiều vào mưa thuận gió hoà. Trung bình toàn tỉnh có trên 60% số hộ nghèo.

xu-huong-dau-tu-bds-tai-kon-tum
Kon Tum mang trong mình hơi thở của đại ngàn từ những thuở sơ khai

Các ngành công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp ở tỉnh còn manh mún và nhỏ lẻ, chất lượng và số lượng sản phẩm chưa cao, ngành thương mại và dịch vụ chưa phát triển. 

Toàn tỉnh chỉ có 110 trường học các cấp, tỷ lệ người mù chữ chiếm đến 17,7%. Nhiều xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số thiếu thông tin và có đến 87,64% số xã, phường, thị trấn chưa có điện để sinh hoạt…

Đến viên ngọc quý trong mắt giới đầu tư;

… Thì nay, sau 10 năm nỗ lực không ngừng nghỉ  từ phía chính quyền và người dân, Kon Tum được đánh thức, vươn mình trỗi dậy và trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách cũng như giới đầu tư.

Thực hiện chủ trương phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tỉnh Kon Tum đã thu về được những thành tựu đáng kể trong thời gian qua. Hiện tại tỉnh đã thành lập khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNƯDCNC) tại Măng Ðen, huyện Kon Plong và tiếp tục thành lập thêm hai khu NNƯDCNC tại huyện Ðăk Hà và TP Kon Tum. Đến nay, Kon Tum đã hình thành nhiều mô hình tiêu biểu: Dự án quản lý bảo vệ rừng, kinh doanh du lịch và nhân giống, trồng, phát triển cây dược liệu kết hợp chăn nuôi dê sữa công nghệ cao với tổng vốn 5.100 tỷ đồng; Trang trại chăn nuôi dê sữa Măng Ðen được triển khai tại xã Măng Cành, huyện Kon Plông áp dụng CNC với quy mô gần 10.000 con; Dự án xây dựng vùng sản xuất rau hữu cơ Nico Nico Yasai theo tiêu chuẩn của Nhật Bản với quy mô 1 ha;…. giúp nâng cao chất lượng sản phẩm và sản lượng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và thu nhập cho các hộ dân.

xu-huong-dau-tu-bds-tai-kon-tum
Kon Tum triển khai mô hình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Tiếp đó phải kể đến 3 vùng kinh tế động lực (vùng kinh tế động lực thành phố Kon Tum gắn với các Khu Công nghiệp Hòa Bình và Sao Mai, vùng kinh tế động lực huyện Kon Plông gắn với Khu Du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen, vùng kinh tế động lực huyện Ngọc Hồi gắn với Khu Kinh tế Cửa khẩu quốc tế Bờ Y) đang tạo ra những chuyển biến tích cực, đồng thời là những đòn bẩy quan trọng cho sự phát triển bền vững của tỉnh nhà, tạo tiền đề cho những năm tiếp theo.

Tỉnh đã phá được thế ngõ cụt về giao thông. Trong đó, xây dựng đường Hồ Chí Minh và các Quốc lộ 14C, 24 nối Kon Tum với các tỉnh lân cận trong nước, đồng thời thông thương với nước bạn Lào trong khuôn khổ hợp tác phát triển kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng. Về giao thông nội bộ, tỉnh đã triển khai xây dựng thêm 3 cây cầu mới bắc qua sông Đăk Bla với tổng số vốn đầu tư xây dựng gần 300 tỷ đồng, dự kiến hoàn thiện trong năm nay và 260 tuyến đường nội tỉnh có tổng chiều dài hơn 200km. Song song với đó, phải kể đến đề xuất xây dựng tuyến cao tốc đi qua Kon Tum, kết nối Gia Lai với tỉnh Bình Định.

Xem thêm: Những cú hích mới cho thị trường bất động sản Kon Tum

Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh, tính đến 2019, Kon Tum có 540.438 người, mật độ dân số khoảng 56 người/km2, tăng hơn 110.000 người so với giai đoạn 2010. Tỷ lệ tăng dân số bình quân là 2,28%. Đây là tốc độ tăng dân số hợp lý, góp phần duy trì sự ổn định quy mô dân số, đáp ứng các yêu cầu về nguồn nhân lực cho tỉnh. Thu nhập bình quân đầu người ghi nhận đạt 753 USD/năm (2019), tăng trưởng 6,5% so với giai đoạn 2010, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 13,62%.  

Chỉ trong năm 2019, Kon Tum đã thu hút trên 60 dự án được đầu tư với tổng số vốn hơn trên 5.200 tỷ đồng từ các nhà đầu tư, tập đoàn kinh tế lớn như: Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn FLC, Tập đoàn TH… đến nghiên cứu và đầu tư vào các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, các tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại, dịch vụ, dự án điện gió, điện mặt trời,…

Thêm vào đó, để đạt được mục tiêu đưa Kon Tum trở thành đô thị loại II trong 2020 và xây dựng – phát triển Kon Tum trở thành vùng kinh tế động lực trong vùng Tây Nguyên đến năm 2035; tỉnh cũng  đã triển khai những giải pháp một cách quyết liệt và đồng bộ nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp trong quá trình triển khai dự án. Đơn cử như: chú trọng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tổ chức lại bộ máy làm công tác xúc tiến đầu tư; rà soát lại quy trình, thủ tục về đầu tư; tiến hành khảo sát, thăm dò ý kiến doanh nghiệp để sửa những khâu không còn phù hợp. Cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh; thực hiện cơ chế “liên thông một cửa”. Ban hành nhiều chính sách về thuê đất; tạo quỹ đất sạch; hỗ trợ giải phóng mặt bằng….Tỉnh cũng quan tâm chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh có những chính sách ưu tiên về tiếp cận nguồn vốn và lãi suất vay vốn cho các nhà đầu tư có nhu cầu.

xu-huong-dau-tu-bds-tai-kon-tum
Kon Tum chuyển mình mạnh mẽ và trở thành viên ngọc quý trong mắt giới đầu tư

Từ một thị xã nhỏ bé nằm khép mình bên dòng sông Đăk Bla ngày nào, Kon Tum nay trở thành một thành phốtrên đà phát triển và mở rộng ra nhiều hướng. Các tuyến đường giao thông mới mở rộng thênh thang, các khu dân cư mới, các siêu thị, nhà hàng, ngân hàng, khu vui chơi giải trí… làm cho bộ mặt thành phố bề thế hơn và hiện đại hơn.

Cơ sở cho xu hướng đầu tư  “mua để đó” của giới đầu tư BĐS tại Kon Tum

Xét riêng về giá đất tại tỉnh Kom Tum trong giai đoạn 2010 – 2019; theo bảng điều chỉnh giá đất của Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum, nếu như giá đất tại tuyến đường Chu Văn An có mức giá là 450,000₫/m2 vào thời điểm 2010 thì đến 2019, giá mỗi m2 đất là 1,200,000₫ (tăng trưởng 167%). Hay như tuyến đường Lê Hồng Phong, ở những năm 2010, giá đất ở tuyến đường này giao động trong khoảng 5,500,000₫ -13,000,000₫/m2 tùy vị trí thì đến 2019, con số này đã rơi vào khoảng 18,500,000₫/m2. Và trung bình tại thành phố Kon Tum, giá đất nền giao động ở ngưỡng 15,000,000₫ – 80,000,000₫/m2. 

xu-huong-dau-tu-bds-mua-de-do-tai-kon-tum
“Mua để đó” – Xu hướng mới của giới đầu tư đất Kon Tum

Chỉ riêng trong giai đoạn cuối 2018 đến nay, xu hướng đầu tư bất động sản phục vụ cho nhu cầu đầu tư dài hơi của giới đầu tư BĐS tại Kon Tum mới thực sự rõ nét. Trong giai đoạn này, Kon Tum đã thu hút 55 dự án được đầu tư với tổng số vốn hơn 24.141 tỷ đồng. Bất động sản Kon Tum đã được khai phá, trở thành viên ngọc quý trong mắt giới đầu tư và là điểm đến đầu tư đầy hấp dẫn tại khu vực Tây Nguyên…

Bên cạnh đó, dự án Quy hoạch sân bay Kon Tum trở thành sân bay dân dụng 3C phục vụ các tuyến bay nội địa tầm trung đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 được Bộ trưởng Bộ GTVT Hồ Nghĩa Dũng ký phê duyệt đã góp phần thúc đẩy thu hút sự quan tâm của các NĐT tham gia vào “cuộc chơi” đầu tư bất động sản dài hơi tại Kon Tum.

Có thể nói, những con số minh chứng cho quá trình tăng trưởng và phát triển cùng việc hàng loạt dự án trọng điểm được hình thành đã cho thấy sự quyết liệt không chỉ trong công tác thu hút đầu tư mà còn trong vấn đề hiện thực hóa các công trình theo đúng mục tiêu và nhiệm vụ mà tỉnh Kon Tum đã đặt ra. Vì thế, các nhà đầu tư hoàn toàn có cơ sở để kỳ vọng vào một Kon Tum với tâm thế mới: năng động, hiện đại và thịnh vượng trong tương lai gần. 

Đây cũng chính là cơ sở vững chắc cho xu hướng đầu tư “mua để đó” của giới đầu tư tại thị trường bất động sản Kon Tum.