Được mệnh danh là “Đà Lạt thứ hai”, tuy nhiên Măng Đen không chỉ sở hữu vẻ đẹp mộng mơ của Đà Lạt mà còn được tạo hóa ưu ái ban tặng nét đẹp hùng vĩ của núi rừng Tây Nguyên. Điểm thêm là những dấu ấn đặc sắc của các địa danh du lịch văn hóa tâm linh huyền bí, hào hùng.

Đức Mẹ Măng Đen – Điểm hành hương nổi tiếng của giáo dân Tây Nguyên

Đức Mẹ Măng Đen (còn gọi là Đức Mẹ Sầu Bi, Đức Mẹ Fatima) là di tích hành hương tôn giáo nổi tiếng tại khu vực Tây Nguyên. Theo tài liệu của Tòa Giám mục Kon Tum, bức tượng Đức Mẹ được linh mục Tôma Lê Thành Ánh tặng cho Măng Đen và dựng lên trên một trụ đài vào năm 1971. Trải qua những năm tháng chiến tranh, bức tượng bị hư hỏng và bị lãng quên trong rừng sâu. Cho đến những năm 1980, người dân mới tìm thấy bức tượng và bảo tồn. Đến năm 1987 thì bức tượng bỗng mất đầu và đôi tay.

Năm 2004, khi thi công tuyến đường quốc lộ 24, những người kỹ sư nhận thấy bản thiết kế tuyến đường vô tình đi qua vị trí Tượng Đức Mẹ nên đã điều chỉnh lại tuyến đường để tránh xâm hại đến khu vực này. Đồng thời, một trong số những người làm đường là tín đồ Công giáo đã phục chế lại bức tượng. Tuy nhiên đôi tay thì không thể nào phục dựng được, vì thế bức tượng vẫn bị cụt tay cho đến tận bây giờ. Tới cuối năm 2017, chính quyền Kon Tum đã cho khởi công xây dựng Nhà thờ Đức Mẹ Măng Đen và Trung tâm hành hương & Du lịch tôn giáo tại khu vực đặt tượng với diện tích trên 20ha.

Có nhiều câu chuyện tâm linh xúc động xoay quanh bức tượng Đức Mẹ Măng Đen. Sự linh thiêng của di tích Đức Mẹ đã lan ra khắp cả nước, và lan truyền đến cả tín đồ Công giáo Việt Nam tại nước ngoài. Cũng vì lẽ đó mà những năm gần đây, Di tích Đức Mẹ Măng Đen đã trở thành điểm hành hương rất nổi tiếng. Ngày 9 tháng 12 hằng năm được chọn là Ngày Hành hương Đức Mẹ Măng Đen của Giáo Phận Kon Tum thu hút hàng nghìn người về tham dự.

Về góc độ du lịch, di tích Đức Mẹ Măng Đen là điểm tham quan trọng điểm trong các tour du lịch tâm linh tại khu vực miền Trung Tây Nguyên; tour du lịch kết nối Sài Gòn – Kon Tum – La Vang; tour du lịch tâm linh kết hợp sinh thái… Ngoài ra, không chỉ thu hút các tín đồ Công giáo, mà phần lớn du khách khi du lịch tại Kon Tum đều có xu hướng đến viếng thăm di tích Đức Mẹ Măng Đen để tận mắt chiêm ngưỡng bức tượng nổi tiếng linh thiêng này.

Chùa Khánh Lâm – Nơi thiền định chốn rừng thiêng

Bên cạnh di tích Công giáo Đức Mẹ Fatima, Măng Đen còn sở hữu ngôi chùa Phật giáo Khánh Lâm với địa thế thâm u tĩnh mịch giữa đại ngàn nguyên sinh.

Chùa Khánh Lâm là sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc đình chùa cổ truyền Việt Nam và kiến trúc nhà rông Tây Nguyên, mang đến một tổng thể khác biệt, độc đáo; đậm dấu ấn dân tộc địa phương. Tọa lạc trên ngọn đồi cao 1.200m so với mực nước biển, từ bên dưới chân đồi ngước nhìn lên cao, ngôi chùa trông bề thế, tôn nghiêm ẩn hiện dưới những tán cây rừng xum xuê tạo nên một vẻ đẹp an lạc, thanh khiết.

Từ đầu năm 2017, sau khi hoàn thiện gần như toàn bộ các hạng mục, chùa Khánh Lâm đã trở thành điểm “danh lam” thu hút du khách gần xa, đặc biệt là các tín đồ Phật tử. Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Kon Tum đã quyết định lấy ngày 14/02 ( m lịch) hàng năm làm lễ hội văn hóa “Uống nước nhớ nguồn” với mục đích tri ân các anh hùng, liệt sỹ, cầu cho Quốc thái, dân an. Vào ngày này hằng năm, ngôi chùa đón khoảng 10 nghìn du khách, Phật tử các nơi về dự lễ.

Có thể nói, cùng với Đức Mẹ Măng Đen, quần thể chùa Khánh Lâm đã trở thành điểm nhấn quan trọng trong tổng thể khu du lịch sinh thái Măng Đen. Với xu hướng phát triển mạnh mẽ của loại hình du lịch tâm linh, các địa phương đã có nền tảng về du lịch sinh thái lại đồng thời sở hữu những di tích tâm linh có giá trị như tại Măng Đen sẽ càng được gia tăng thêm sức hút về du lịch. Ngoài mục đích nghỉ dưỡng, tận hưởng phong cảnh sơn thủy hữu tình, du khách khi đến với Măng Đen tìm thấy tại nơi đây ý nghĩa tâm linh, tịnh độ cho tâm hồn và cuộc sống.

– Tổng hợp & Biên tập –