Tính đến hết năm 2020, trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã thu hút được 12 dự án có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI).

FDI-Kon-Tum
Kon Tum đẩy mạnh thu hút đầu tư FDI vào các KCN, KKT

Tình hình thu hút đầu tư nước ngoài trên địa bàn Kon Tum năm 2020

Với quyết tâm tạo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, thời gian qua, tỉnh Kon Tum đã có nhiều động thái tích cực để cải thiện môi trường đầu tư như tạo điều kiện thuận lợi nhất, nhanh nhất cho các nhà đầu tư bằng cơ chế “một cửa” liên thông; cho nhà đầu tư được hưởng tất cả các chính sách của Việt Nam về ưu đãi đầu tư; nhiều dự án được hỗ trợ giải phóng mặt bằng, giới thiệu lao động nông thôn…Kết quả công tác xúc tiến, thu hút đầu tư có sự chuyển biến tích cực.

FDI-kon-tum
Một dự án sử dụng nguồn vốn FDI tại huyện Kon Plông

Tính đến hết năm 2020; trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã thu hút được 12 dự án có vốn đầu tư nước ngoài. Trong đó có 09 dự án còn hiệu lực với tổng mức vốn đăng ký 1.667,554 tỷ đồng.

Trong số 09 dự án đầu tư nói trên; có 07 dự án đã đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh; 01 dự án đang triển khai đầu tư và 01 dự án đang hoàn thiện các thủ tục về đầu tư.

Các Dự án đầu tư kinh doanh vào tỉnh Kon Tum tập trung tại các lĩnh vực:

  • Nông lâm nghiệp: tổng vốn đăng ký đầu tư cho 06 dự án là 1.413,958 tỷ đồng; chiếm 84,79% so với tổng vốn đăng ký.
  • Lĩnh vực Công nghiệp (sản xuất, chế biến nhựa thông và tinh bột sắn):  tổng vốn đăng ký đầu tư cho 02 dự án là 229.830,5 tỷ đồng; chiếm 14,13%.
  • Lĩnh vực Văn hóa Văn nghệ (hoạt động chiếu phim): tổng vốn đăng ký đầu tư cho 01 dự án là 18,026 tỷ đồng; chiếm 1,08%.

Kon Plông; vùng đất được mẹ thiên nhiên ưu ái với khí hậu và địa hình đa dạng là khu vực thu hút được nhiều dự án đầu tư hơn hẳn các địa bàn còn lại của tỉnh với 04/07 dự án.  03 dự án đầu còn lại thuộc vềHuyện Kon Rẫy, huyện Đăk Glei và thành phố Kon Tum.

Kon Tum có đang sử dụng nguồn vốn FDI hiệu quả?

Sự tham gia của các dự án đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) đã góp phần vào việc tăng nguồn thu ngân sách Nhà nước; tạo nhiều cơ hội việc làm cho người lao động địa phương và hỗ trợ thay đổi phương thức sản xuất của các doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh theo hướng tích cực. Đặc biệt ; việc ứng dụng khoa học công nghệ cao trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp; thúc đẩy các doanh nghiệp trong tỉnh cải tiến công nghệ; nâng cao năng suất đã giúp các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nâng cao khả năng cạnh tranh.

Tuy nhiên; vẫn tồn tại  một số dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) hoạt động chưa hiệu quả. Nguyên nhân là phần lớn các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có quy mô nhỏ; hiệu quả sản xuất kinh doanh còn thấp; chưa năng động nên khả năng liên doanh – liên kết với nhà đầu tư nước ngoài gặp nhiều khó khăn.  Bên cạnh đó; hoạt động xúc tiến đầu tư  để quảng bá; giới thiệu hình ảnh của địa phương về tiềm năng; thế mạnh cũng như môi trường đầu tư vẫn chưa đạt được hiệu quả như mong muốn.

Để khắc phục những vẫn đề trên; tỉnh Kon Tum đang triển khai thực hiện các biện pháp hỗ trợ và đồng hành với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài; tăng cường xúc tiến thu hút các dự án đầu tư theo hướng có chọn lọc; có chất lượng; có giá trị gia tăng cao. Đồng thời áp dụng công nghệ hiện đại; thân thiện với môi trường vào các dự án để phù hợp với định hướng tái cơ cấu nền kinh tế của tỉnh, nhất là đối với lĩnh vực dược liệu; nông nghiệp công nghệ cao.

doanh-nghiep-han-quoc-dau-tu-sam-ngoc-linh-tai-kon-tum
Các đối tác Hàn Quốc ký kết hợp tác đầu tư với sâm Ngọc Linh Kon Tum tại Việt Nam.

Đồng thời; trong vài năm trở lại đây, tỉnh Kon Tum cũng đã thực hiện kết nối; mời gọi các nhà đầu tư của Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Úc, Thái Lan,… đầu tư vào các lĩnh vực tiềm năng; thế mạnh của tỉnh; tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự; đảm bảo an toàn xã hội trên địa bàn; tạo môi trường an ninh, chính trị ổn đinh giúp các doanh nghiệp yên tâm đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.